. .
Logo
. ใครกำไรจากทองคำ ช่วยทำบุญกับช้างหน่อยนะคะ T_T Go back
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Goldhips Board » ธรรมะใส่กระปุก
ผู้ตั้ง ข้อความ
molpapha
< น้องใหม่หัดโพสต์ >

< น้องใหม่หัดโพสต์ >

ตอบ: 12
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง: ใครกำไรจากทองคำ ช่วยทำบุญกับช้างหน่อยนะคะ T_T
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ
เมื่อคืนได้ดูรายการทีวีช่อง 9 เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของช้างไทยในปัจจุบัน และอนาคตที่รอช้างไทยอยู่
ดูแล้วรู้สึกหดหู่เป็นอย่างยิ่ง ไม่น่าเชื่อเลยว่า ช้าง สัตว์ประจำชาติของบ้างเรา จะมีความเป็นจำอยู่ที่น่าสงสารขนาดนี้ เดี๋ยวขอเล่าให้ฟังคร่าวๆ นะคะ ว่าปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับช้างไทยเป็นอย่างไรบ้าง

-มีช้างป่าจำนวนมากที่ขาดแคลนอาหาร เพราะป่าไม้บ้านเราถูกทำลาย ความเจริญเข้าไปแทนที่ ทำให้ช้างเหล่านั้นลดน้อยลงเรื่อยๆ
-มีช้างเลี้ยงจำนวนมาก ที่ต้องล้มตายไปเพราะได้รับบาดเจ็บและขาดการดูแลรักษา เนื่องจากขาดโรงพยาบาลของช้าง หรือ เจ้าของช้างขาดแคลนเงินทองแล้วปล่อยช้างให้ล้มตายไป
-มีช้างเกิดใหม่จำนนหนึ่งที่สุขภาพไม่แข็งแรง เพราะขาดการผสมพันธ์ข้ามสายพันธ์ แต่เป็นการผสมพันธ์กันเองระหว่างเครือญาติ เพราะไม่ได้มีโอกาสไปเจอช้างอื่นๆ เนื่องจากป่าถูกปิด
-มีช้างจำนวนมาก ที่ต้องมาทำงานตามเมืองใหญ่ แล้วล้มตาย หรือ บาดเจ็บ เพราะอุบัติเหตุต่างๆ
-มีช้างบางตัว ต้องถูกวัยรุ่นไล่ยิงจนล้มตาย เพียงเพราะมันตกมันตามธรรมชาติ
ฯลฯ

ในปัจจุบันบ้านเรายังมีช้างป่าเหลืออยู่ 2,000 เชือก และช้างบ้านอีกประมาณ 3,000 เชือกรวมแล้วจะมีช้างอยู่ในประเทศไทยประมาณ 5,000 และกำลังค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ จากปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น วงจรชีวิตของช้าง คือ ช้างตัวเมียจะสามารถมีลูกได้ ก็ต่อเมื่อมีอายุ 10 -12 ขึ้นไป และตกลูกครั้งละ 1 ตัวเท่านั้น โดยรวมทั้งชีวิตของช้างตัวเมีย จะสามารถมีลูกได้ไม่เกิน 6 ตัว ระยะเวลาในตั้งท้องของช้าง คือ 21 เดือน
5000 เชือก ถือว่า เป็นปริมาณที่น้อยมาก ดังนั้น เพื่อให้ช้างไทยอยู่คู่บ้านเราต่อไป จึงอยากจะชวนเพื่อนๆ รวมกันการสนับสนุนมูลนิธิเพื่อช้างกันสักนิดสักหน่อย เพื่อให้ช้างเรา อยู่คู่บ้านเราตราบนานเท่านาน หรืออย่างน้อยๆ คุณก็ไม่ต้องให้ลูกหรือหลานของเรา รู้จักช้างจากรูปถ่าย หรือ ต้องจิตนาการจากเพลง แต่พวกเขาจะได้เห็นช้างไทยคงอยู่คู่ไทยตลอดไป

------------------------------------------------------------------------------------------------------

รวมกันสมทบทุนให้กับโรงพยาบาลช้างที่ลำปาง ซึ่งเป็นส่วนงานอยู่ในสถาบันคชบาลแห่งชาติ รพ.ช้างที่ลำปาง เป็น รพ.ช้าง ที่รักษาช้างที่บาดเจ็บต่างๆ โดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายจากเจ้าของช้าง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการรักษาช้าง ซึ่งเป็นสัตว์บกที่ขนาดใหญ่ที่สุดโลก นั้นต้องใช้ปริมาณยาในการรักษามากกว่าคนเราถึง 100 เท่า ค่ารักษาต่อครั้งนั้น เป็นหมื่นเป็นแสนช้างเป็นสัตว์ที่น่าสงสารมาก เพราะใครๆ ก็คิดว่ามันตัวใหญ่ หนังหนา เจ็บปวดไม่เป็น แต่ความเป็นจริงแล้ว ช้างก็เหมือนคนเรา เจ็บเป็น ปวดเป็น และด้วยความที่มันตัวใหญ่มาก เมื่อเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บลงเมื่อไหร่ มันต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวนานมากๆ ทำให้มันต้องทรมานนานๆ ดังนั้น จึงอยากจะวิงวอนเจ้าของช้าง หรือใครก็ตามที่พบช้างบาดเจ็บ ช่วยพาช้างไปให้หมอหน่อยนะคะ เพื่อจะได้ให้ช้างรอดชีวิต เคยเห็นน้ำตาช้างมั้ยคะ มันดูเศร้ามากๆ ช่วยกันหน่อยนะคะ

กลับมาพูดถึง รพ. อีกนิด รพ.มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ที่จะต้องใช้ในการรักษาช้าง ใช้ในการค้นคว้าวิจับเพื่อการผสมเทียมช้างเพื่อใม่ให้สูญพันธ์ ดังนั้นเราช่วยช้างได้นะคะ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นสัตว์แพทย์ แต่เราสามารถใช้ รพ. มีรายได้เพื่อใช้จ่ายกับค่าใช้จ่ายจำนวนมากๆ ได้นะคะ

ข้อมูลโรงพยาบาลช้าง ของสถาบันคชบาลแห่งชาติ
เปิดดำเนินการให้การรักษาพยาบาลช้างที่เจ็บป่วย ดูแลรักษาสุขภาพช้างให้มีสุขภาพดีทั้งช้างที่อาศัยอยู่ภายในสถาบันฯ และช้างเอกชนที่ต้องการความช่วยเหลือโดยแจ้งทางโรงพยาบาล ซึ่งจะมีสัตวแพทย์ไปทำการรักษาโดยไม่คิดค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น ท่านสามารถช่วยเหลือช้างที่กำลังรักษาอยู่ ในโรงพยาบาลช้างได้ที่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขา ประตูชัย เลขที่บัญชี 536-1-55595-9 ชื่อบัญชี โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

สถาบันคชบาลแห่งชาติ (ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย) สถาบันคชบาลแห่งชาติ หรือศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยในชื่อเดิม ตั้งอยู่ที่บริเวณทางหลวงสายลำปาง - เชียงใหม่ ( ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 28 หมู่ 6 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ) ติดต่อกับบริเวณสวนป่าทุ่งเกวียนขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ผู้สนใจรายละเอียดต่างๆของสถาบันแห่งนี้สามารถสอบถามได้ที่ โทร. 0-9 755-4917, 0-6 919-1892, 0-5424-7871, 0-5424-7875

สำหรับการแสดงช้าง ในวันจันทร์ – ศุกร์ มีการแสดง 2 รอบ เวลา 10.00 น. และ 11.00 น. และจะมีการนำช้างไปอาบน้ำที่อ่างอาบน้ำช้างเวลา 09.45 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดพิเศษ จะมีการเพิ่มรอบการแสดงในเวลา 13.30 น. และจะมีการนำช้างไปอาบน้ำ เวลา 13.15 น. ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะเสียราคาในการเข้าชม ผู้ใหญ่ 70 บาท, เด็ก 30 บาท

ส่วนการบริการนั่งช้างชมธรรมชาติจะให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 – 15.30 น. ทุกวัน ในราคา ครึ่งชั่วโมง 400 บาท, 1 ชั่วโมง 800 บาท
อ้างอิง
http://www.thailandelephant.org/veterinary2.php3:02
Gahnie
< กระทิงน้อย >

< กระทิงน้อย >

ตอบ: 42
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคับ...
sodamint
< กระทิงทองคำ >

< กระทิงทองคำ >

ตอบ: 59
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
ขอบคุณมากๆคะ เป็นคนชอบช้างอยู่แล้วคะ วันนี้โชคดีมากที่มีเวลาได้มาเปิดอ่าน ขอบคุณสำหรับข้อมูลคะ
.
.
.
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Goldhips Board » ธรรมะใส่กระปุก ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน

[ ข้อความที่โพสต์ในกระดานสนทนานี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบของทางเว็บไซต์ ]


Copyright 2007 | Goldhips.com | All Rights Reserved.
.
. . .