. .
Logo
. ราคาทองปิดเพิ่มขึ้น 12.1 ดอลล์ เงินดอลลาร์อ่อนค่า Go back
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Goldhips Board » ห้องข่าวสาร
ผู้ตั้ง ข้อความ
temo
< หัวหน้าห้อง >

< หัวหน้าห้อง >

ตอบ: 5596
คติพจน์: สติ มา ปัญญา เกิด
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง: ราคาทองปิดเพิ่มขึ้น 12.1 ดอลล์ เงินดอลลาร์อ่อนค่า
ที่มา : อินโฟเควสท์
วันที่ : 30 ธันวาคม 2560


สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 7 เมื่อคืนนี้ (29 ธ.ค.) และกลับไปยืนอยู่เหนือระดับ 1,300 ดอลลาร์/ออนซ์ เป็นครั้งแรกในรอบประมาณสามเดือน เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยหนุนแรงซื้อในตลาดทองคำ

สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 12.10 ดอลลาร์ หรือ 0.93% ปิดที่ระดับ 1,309.30 ดอลลาร์/ออนซ์ สำหรับตลอดทั้งปี 2560 ราคาทองเพิ่มขึ้นเกือบ 14% โดยเพิ่มขึ้นราว 2% ในไตรมาสสุดท้าย และ 2.5% ในเดือนธ.ค.

สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 22.2 เซนต์ หรือ 1.31% ปิดที่ 17.145 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 7.3 ดอลลาร์ หรือ 0.79% ปิดที่ 934.2 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 8.35 ดอลลาร์ หรือ 0.78% ปิดที่ 1,055.10 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาทองคำยังคงได้รับปัจจัยหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.5% สู่ระดับ 92.17 เมื่อคืนนี้

ทั้งนี้ การอ่อนค่าของดอลลาร์ทำให้สัญญาทองคำซึ่งซื้อขายในรูปสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ มีราคาน่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่นๆ

เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 9.7% ในปี 2560 ซึ่งเป็นการอ่อนค่าลงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2546 สำหรับปัจจัยที่ทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าลงนั้น มาจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

นอกจากนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ลดลงก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าลงด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นในสัปดาห์นี้

สภาทองคำโลก (WGC) เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ราคาทองคำได้ปรับตัวขึ้นกว่า 9% นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แม้ตลาดทองคำเผชิญปัจจัยท้าทายในด้านต่างๆ ซึ่งรวมถึงการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยรวม 3 ครั้งในปีนี้ ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกอยู่ในทิศทางขาขึ้น บวกกับกระแสความร้อนแรงของบิตคอยน์ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยลบต่อทองคำ

สำหรับแนวโน้มราคาทองคำในปี 2561 นั้น นายจอห์น รี้ด หัวหน้านักกลยุทธ์ด้านการตลาดจากสภาทองคำโลก (WGC) คาดการณ์ว่า ราคาทองมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นอีกในปี 2561 เนื่องจากปัจจัยหนุนในด้านต่างๆ ซึ่งรวมถึงสถานการณ์ตึงเครียดด้านการเมืองระหว่างประเทศ พร้อมกล่าวว่า "ภาพรวมราคาทองคำยังอยู่ในทิศทางบวก ด้วยรายได้ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งในตลาดทองคำรายใหญ่ของโลก รวมถึงจีน"


การลงทุนคือการเสี่ยง การวิเคราะห์ไม่ใช่ข้อเท็จจริง สภาพการเก็งกำไรทองคำมีความผันผวนสูง โปรดใช้ข้อมูลและวิจารณญาณของตนเองในการตัดสินใจ
.
.
.
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    Goldhips Board » ห้องข่าวสาร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน

[ ข้อความที่โพสต์ในกระดานสนทนานี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบของทางเว็บไซต์ ]


Copyright 2007 | Goldhips.com | All Rights Reserved.
.
. . .